Live Rates Powered By:
AUDUSD
NZDUSD
EURUSD
GBPUSD
USDJPY
USDCAD

Sự gia tăng của vàng đến từ một người mua bí ẩn không nhạy cảm với giá cả và đợt tăng giá có khả năng sẽ tiếp tục – Ross Norman của Metals Daily
2025-03-13 16:46:31

(Kitco News) – Theo Ross Norman, CEO của Metals Daily, đà tăng giá  vàng đang diễn ra mặc dù thiếu vắng nhiều động lực truyền thống của kim loại màu vàng này, và sự vô cảm với giá của hoạt động mua không minh bạch có nghĩa là giá có thể sẽ sớm tăng trở lại.

Norman cho biết vàng từ lâu đã là “chủ đề gây tò mò” đối với các nhà đầu tư, nhưng đợt tăng giá gần đây của vàng thực sự gây hoang mang.

“Vàng luôn bị chi phối bởi một mạng lưới phức tạp của các lực lượng kinh tế, địa chính trị và thị trường—nhưng có lẽ mô tả tốt nhất là 'tổng hợp của mọi nỗi sợ hãi'”, ông viết trong ấn bản mới nhất của Bullion World. “Tuy nhiên, các động lực thường diễn ra hiện đang diễn ra một cách khó lường. Điều này khiến thị trường vàng trở thành một thị trường đặc biệt khó hiểu vào lúc này. Trước hết, đợt tăng giá vàng đang diễn ra dường như đang bỏ qua nhiều mối tương quan truyền thống của nó, khiến các nhà phân tích phải đặt câu hỏi: tại sao?”

Norman chỉ ra rằng các mối tương quan và số liệu truyền thống của vàng không thể giải thích được mức tăng của vàng.

“Vàng theo truyền thống được coi là hàng rào chống lại lạm phát”, ông nói. “Khi lạm phát tăng, giá vàng có xu hướng đi theo. Và mặc dù mô hình này vẫn giữ nguyên trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, nó lại diễn biến theo cách bất ngờ. Vào năm 2024, khi tỷ lệ lạm phát ở phương Tây giảm nhanh, vàng đã đi ngược lại xu hướng này, tăng tốc thay vì chậm lại như người ta mong đợi”.

Vàng có mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ với đồng đô la Mỹ; khi đồng đô la mạnh lên, vàng thường yếu đi. “Tuy nhiên, vào năm 2024, cả đồng đô la Mỹ và vàng đều tăng cùng nhau—một sự liên kết bất thường, thách thức các chuẩn mực lịch sử”, ông nói.

Vàng cũng có mối quan hệ nghịch đảo mạnh với lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, vì các nhà đầu tư chọn trái phiếu có lợi suất thay vì vàng khi lợi suất cao. “Tuy nhiên, vào năm 2024, vàng và lợi suất trái phiếu đã di chuyển song song, cho thấy mối quan hệ truyền thống đang bị bỏ qua.”

“Tóm lại, vàng đã tách khỏi hầu hết mọi chuẩn mực dự kiến”, ông nói.

Mối quan hệ giữa vàng và bạc cũng đang chống lại xu hướng lịch sử. “Theo lịch sử, bạc có xu hướng hoạt động tốt hơn vàng trong các giai đoạn tăng giá trong lĩnh vực kim loại quý”, Norman viết. “Tuy nhiên, tỷ lệ vàng/bạc đã tăng vọt, cho thấy bạc hoạt động kém hiệu quả và phần lớn bị bỏ qua trong đợt tăng giá này. Đó là con chó không sủa”.

Và  nhu cầu vàng từ châu Á vẫn duy trì ở mức cao đáng ngạc nhiên mặc dù giá vàng đạt mức cao kỷ lục, điều này cũng bất thường. “Người mua châu Á theo truyền thống rất nhạy cảm với những thay đổi về giá, đặc biệt là khi các mặt hàng trang sức có biên lợi nhuận rất mỏng và có ít khả năng hấp thụ mức tăng giá”, ông nói, “nhưng lần này, họ vẫn là những người tham gia tích cực ngay cả khi giá vàng đạt mức cao kỷ lục tính theo giá trong nước”.

Norman chia sẻ ba lời giải thích có thể có cho hiệu suất bất thường của kim loại màu vàng này.

“Một lý thuyết cho rằng vàng đơn giản là không còn tương quan với các tài sản khác theo cách chúng ta nghĩ sau nhiều thế kỷ hành vi đáng tin cậy và có thể dự đoán được”, ông nói. “Một lý thuyết khác là chúng ta đang chứng kiến ​​một sự thay đổi mô hình trong thị trường vàng, ít bị chi phối bởi các cân nhắc kinh tế phương Tây. Lý thuyết thứ ba, và có lẽ là thuyết phục nhất, là một người chơi lớn, không minh bạch đứng sau sự gia tăng nhu cầu—một người có các giao dịch mua có sức thuyết phục rất cao và đủ lớn để làm méo mó thị trường”.

Norman cho biết ý tưởng  vàng không còn tương quan với các tài sản khác có vẻ khá khó xảy ra. "Những tương quan này có cơ sở hợp lý mặc dù chúng có thể - như chúng ta thấy hiện nay - bị thay thế tạm thời".

Ông không bác bỏ hoàn toàn lý thuyết 'chuyển đổi mô hình', nói rằng có thể những người tham gia thị trường phương Tây cho đến nay vẫn chưa hiểu đầy đủ về tác động của sự trỗi dậy thống trị của châu Á trong lĩnh vực kim loại.

“Trung Quốc vừa là nước sản xuất vừa là nước tiêu thụ vàng lớn nhất, và theo đó, có lẽ phương Đông đang có tác động ngày càng tăng lên việc khám phá giá – giống như một từ trường mạnh vậy”, ông nói. “Điều này có nghĩa là để hiểu về vàng, người ta cần phải nhìn nhận nó qua lăng kính của nhà đầu tư châu Á, và ít hơn so với cách nhìn của người phương Tây. Và chắc chắn hiện tại có những lý do rất mạnh mẽ khiến các nhà đầu tư ở phương Đông mua vàng, và có thể nói là ít hơn ở phương Tây. Chắc chắn rằng nhiều động thái giá lớn nhất đã xảy ra trong giờ giao dịch của châu Á, vì vậy lập luận này có thể có một số giá trị”.

Nhưng Norman cho biết nhiều nhà phân tích ủng hộ lý thuyết thứ ba, “rằng một thế lực lớn và vô danh đang thúc đẩy đợt tăng giá gần đây của vàng”.

Ông cho biết: “Điều này giải thích tại sao sự gia tăng của giá vàng dường như ảnh hưởng đến hầu hết mọi mối tương quan truyền thống của thị trường”.

Tin tức liên quan



Thời gian
Sydney Tokyo Hà Nội HongKong LonDon NewYork
Prices By NTGOLD
We Sell We Buy
37.5g ABC Luong Bar
6,476.705,976.70
1oz ABC Bullion Cast Bar
5,390.104,890.10
100g ABC Bullion Bar
17,124.1015,629.10
1kg ABC Bullion Silver
1,845.901,470.90
Slideshow
Vàng Ngọc Thanh
Lễ trao giải thưởng vàng-đá quý NTGOLD
 
     
 
  • Đang online: 110
  • Truy cập hôm nay: 1521
  • Lượt truy cập: 9109767